แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์

ทำความรู้จัก แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์ ตัวใหญ่ แต่น่ารัก และน่ากอด

แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์ (British Shorthair) ถือกำเนิดจากประเทศอังกฤษ และนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศอังกฤษ และแถบยุโรป เพราะแมวสายพันธุ์นี้ลักษณะมีขนหนานุ่ม ตัวใหญ่ ชอบอยู่เงียบ ๆ แต่เข้ากับคนได้ง่าย แต่ทว่า ในประเทศไทยนั้นแมว British Shorthair ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ จะต้องศึกษาข้อมูล และวิธีเลี้ยงให้ดีด้วยนะคะ เพื่อที่คุณจะได้เลี้ยงน้องอย่างปลอดภัย มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง

     ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้รวบรวม ข้อมูลเกี่ยวกับน้องแมว British Shorthair มาฝากทุกคนแล้วค่ะว่า น้องแมวสายพันธุ์นี้มีลักษณะนิสัยอย่างไร ? และมีวิธีดูแลอย่างไร ? ตามมาดูกัน

ลักษณะทั่วไปของ แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์

     British Shorthair เป็นแมวที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักตัวโตสุดอยู่ที่ประมาณ  9 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ย 10 นิ้ว มีใบหน้ากลม หูขนาดกลางค่อนข้างกลม ดวงตากลมโต รูปร่างกลม อกหนา มีขาที่แข็งแรงพร้อมอุ้งเท้ากลม หางหนาปลายมน อายุขัยเฉลี่ยที่ 15 ปี มีสีสันและลวดลายในทุกรูปแบบ ตั้งแต่สีล้วน ลายแท็บบี้ สองสี สามสี ลายกระดองเต่า มีสีตั้งแต่ในทุกเฉด ขาว ดำ น้ำตาล น้ำตาลแดง ส้ม ควันบุหรี่ แต่แพทเทิร์นที่เราคุ้นเคยเกี่ยวกับ แมวบริติชช็อตแฮร์ คงจะเป็นสีบลู (สีสวาด) ซึ่งบางครั้งเราก็เรียกน้องแมวเหล่านี้ว่า บริติช บลู (British Blue)

นิสัยของ แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์

แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์

     แมวบริติชช็อตแฮร์ เป็นแมวที่สงบ เรียบร้อย สุภาพ น่ารัก และเข้ากับคนในบ้าน หรือคนทั่วไปได้ง่าย น้องจะชอบเดินตามเจ้าของแล้วจะนั่งลงข้าง ๆ น้องจะไม่ค่อยส่งเสียงเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของเท่าไหร่ แต่เพียงขอแค่ให้เจ้าของลูบตัว หรือหัว และเกาคางให้ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งแมว British Shorthair ส่วนใหญ่เลือกที่จะนอนกลิ้งบนโซฟามากกว่าออกไปเดินเล่นข้างนอก ไม่ค่อยทำลายข้าวของ และเฟอร์นิเจอร์ และพร้อมที่จะต้อนรับแขกที่มาบ้านด้วยความสุภาพ อ่อนโยน

แนะนำ การดูแลเลี้ยงดู แมวบริติช ชอร์ตแฮร์

1. อาหาร

     สำหรับการเลี้ยงดูแมวสายพันธุ์นี้ ต้องควบคุมดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นแมวที่มีโครงสร้างที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ตัวเตี้ย จึงต้องมีการควบคุมน้ำหนัก อย่าให้น้องกินมากจนเกินไป

2. ขนและผิวหนัง

     ต้องมีการแปรงขนให้น้องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้ เพราะน้องแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ มีขนแน่นมาก ถึงแม้ว่าขนไม่ค่อยเป็นสังกะตังก็ตาม ก็ต้องหวีบ่อย ๆ เพื่อช่วยในการกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด และควรใช้แปรงที่โอนโยน

3. การอาบน้ำ

     ที่สำคัญเลยคือ ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้น้องบ่อยจนเกินไป โดยอาบเดือนละ 1 ครั้งก็เพียงพอ และควรเลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยน เพื่อไม่ให้ผิวและขนแห้ง โดยหลังอาบน้ำเสร็จควรเป่าขนให้แห้ง เพื่อป้องกันการอับชื้นที่อาจจะก่อให้เกิดโรคเชื้อราได้

สรุป แมวพันธุ์บริติชชอร์ตแฮร์ เลี้ยงยากไหม ?

     แมวพันธุ์ British Shorthair เลี้ยงไม่ยากค่ะ เพราะกินง่าย อยู่ง่าย ตัวกลมน่ากอด และสำหรับใครที่เป็นคนขี้เหงาที่อยากให้มีน้องแมวมาคอยเดินตาม หรือนั่งคุยด้วยทั้งวันน่าจะถูกชะตา เพราะแมวบริติช ช็อตแฮร์ ชอบอยู่กับคน ไม่ต้องการการออกกำลังกายมาก แถมยังชอบนอนบนโซฟาเหมือนกันอีกด้วย ที่สำคัญบริติช ช็อตแฮร์ ไม่ได้ต้องการให้เจ้าของแปรงขนทุกวัน เพียงแค่อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งก็เพียงพอ
ดังนั้น แมวสายพันธุ์นี้เหมาะมากกับการเลี้ยงในบ้านที่มีเด็ก เพราะน้องแมวบริติช ช็อตแฮร์ สามารถเป็นเพื่อนเล่น เป็นพี่เลี้ยง เป็นตุ๊กตา เป็นทุกอย่างให้เธอ แถมยังเข้ากับสุนัขบางสายพันธุ์ และแมวตัวอื่น ๆ ได้อีกด้วย